Tản mạn

Những điều cần thiết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Trong cuộc sống, sẽ thật tuyệt vời bao nhiêu khi ta có một người bạn đồng hành yêu thương, thấu hiểu và biết chia sẻ với mình. Hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có một cuộc hôn nhân tràn đầy yêu thương, hạnh phúc. Thế nhưng, nhiều lúc ta quên mất rằng, cũng như bao điều khác trong cuộc sống, hôn nhân hạnh phúc không đến một cách dễ dàng, mà đó là kết quả của sự nỗ lực vun đắp từ hai phía mỗi ngày. 

Dưới đây là những điều cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc:

1.Đặt người bạn đời của mình ở vị trí ưu tiên hàng đầu

Chúng ta vẫn thường nói đến đầu tư vào sự nghiệp, đầu tư vào con cái. Ta sẵn sàng bỏ rất nhiều công sức để được ghi nhận trong công việc. Ta sẵn sàng hi sinh để con cái được học trường tốt nhất, có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cùng với nhiều mối bận tâm khác nữa, mối quan hệ vợ chồng bỗng đứng sau hàng loạt những ưu tiên khác. Ta mặc định rằng vợ/chồng thì vẫn luôn có đó cho mình, luôn phục vụ mình, luôn song hành cùng mình, nên ta không biết trân quí sự hiện diện của họ. Ta đón nhận tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc từ vợ/chồng mình như một điều hiển nhiên. Ta cứ nghĩ rằng, một khi sự nghiệp thăng tiến, con cái ổn định, thì ta sẽ có thời gian bù đắp cho họ.

Thế nhưng, việc vun đắp tình cảm vợ chồng cũng như chăm sóc một cây xanh. Đừng để cây héo rồi mới chăm sóc, đừng để mối quan hệ trở nên nhạt nhẽo rồi mới tìm cách hâm nóng. Đừng để sự vô tâm mỗi ngày của bạn làm khoảng cách vợ chồng ngày một xa. Đừng để đến lúc giật mình nhận ra không biết tự bao giờ, ta không còn tìm được tiếng nói chung, không thể giải bày tâm sự cùng nhau nữa.

Hãy xem hôn nhân là một cuộc đầu tư lớn cho hạnh phúc của bạn. Trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống, dù trẻ hay già, khởi nghiệp hay thành công, hãy xem mối quan hệ vợ chồng là một ưu tiên hàng đầu. Khi bạn thể hiện thái độ trân trọng và yêu thương cho người vợ, người chồng của mình mỗi ngày thì mối quan hệ tự khắc sẽ tốt đẹp. Và hãy luôn nhớ rằng: thời gian và năng lượng mà bạn bỏ ra cho cuộc hôn nhân càng nhiều thì hạnh phúc mà bạn thu về càng lớn. 

2. Tự hỏi: “Mình có thể làm gì để người bạn đời của mình hạnh phúc hơn?”

Chúng ta có thói quen đổ lỗi. Khi cuộc sống không hạnh phúc, ta dễ dàng đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài. Ta trách người vợ/chồng mình vô tâm, vô trách nhiệm. Ta trách họ không tâm lý, không hiểu mình. Và ta trách mình đã tìm sai người khi một mối quan hệ rạn vỡ. 

Thử nhớ lại xem đã bao lâu rồi, bạn quên tự hỏi mình có thể làm điều gì để người bạn đời của mình hạnh phúc hơn? Đã là vợ chồng thì đừng nghĩ đến chuyện thiệt thua. Tôi vẫn thỉnh thoảng nghe nhiều người bảo nhau rằng “Yêu chiều chồng nhiều quá thì chồng sẽ hư đấy” hay “Ông mà nín nhịn vợ quá là họ đè đầu cưỡi cổ lúc nào không hay đâu”. Tôi không tin vào điều đó. Cho yêu thương chân thành sẽ nhận lại yêu thương chân thành. Tình yêu cần sự vun đắp từ hai phía, nhưng từ phía mỗi người, hãy luôn tự nhắc nhở mình những điều có thể làm để đối phương hạnh phúc hơn. Mục đích của một người chồng là làm cho vợ mình hạnh phúc, và ngược lại. Đơn giản vậy thôi. Tin tôi đi. Khi bạn cho đi mà không mong nhận lại, tự điều đó sẽ lay động đối phương và họ sẽ tự nỗ lực để xứng đáng với tình cảm của bạn.

3. Thói quen trò chuyện mỗi ngày

Không có gì quan trọng hơn việc cởi mở, chia sẻ với nhau mỗi ngày. Khi trò chuyện, hãy lắng nghe với một trái tim mở, một mong muốn chân thành được hiểu thêm về người bạn đời của mình. Chúng ta có thói quen tiếp nhận và phân tích thông tin qua lăng kính của mình. Nhiều khi ta hỏi han nhưng trong đầu thì bận rộn với bao suy nghĩ khác. Nhiều khi ta nghe câu trả lời nhưng trong lòng thì đã có sẵn những định kiến. Ta mặc định là mình đã quá hiểu về người bạn đời của mình rồi, nên cũng không còn cần phải hiểu gì thêm gì nữa. 

Tuy nhiên, con người luôn thay đổi. Những điều làm vợ/chồng bạn thấy thú vị ngày hôm qua không hẳn sẽ giống ngày hôm nay. Những gì họ đang lo lắng, bận tâm cũng có thể khác nhau mỗi ngày.  Hãy luôn chia sẻ và lắng nghe với mong muốn được hiểu họ nhiều hơn. Hãy gạt sang một bên mọi nhận định, đánh giá về người đó. 

Thỉnh thoảng hãy hỏi người bạn đời của mình xem họ đang lo nghĩ gì không, hay họ đang cảm thấy thế nào với thái độ muốn được hiểu biết và chia sẻ. Những câu hỏi này thường dễ bỏ qua, một phần vì ta thấy nó hơi “sến”, một phần vì ta nghĩ vợ chồng gần gũi nhau nên chắc sẽ biết rõ cảm giác cũng như suy nghĩ của nhau. Thế nhưng, có thể bạn sẽ bất ngờ trước những câu trả lời của đối phương, trước những suy nghĩ và lo lắng của họ. Chia sẻ với nhau, hỏi han nhau mỗi ngày là cach để cả hai thấu hiểu nhau hơn. 

4. Hãy chăm chỉ khen ngợi và cảm ơn đối phương một cách chân thành

Khi hai người cùng khuyến khích và khen ngợi nhau mỗi ngày, thì mỗi người sẽ cùng cố gắng để làm người kia hài lòng. Thế nên, cố gắng tập trung vào điểm tốt và khen ngợi, cảm ơn người kia. Chỉ một lời khen nhỏ đúng lúc cũng có thể khiến đối phương cảm thấy được trân trọng, truyền cho họ thêm sức mạnh để làm bạn hạnh phúc hơn. 

Cũng gần như vậy, hãy hạn chế phàn nàn cáu kỉnh khi vợ/chồng mình không làm những điều mình mong muốn. Trong một mối quan hệ, việc ép buộc người khác phải thay đổi theo ý của mình, đặc biệt với thái độ phán xét, chỉ trích chỉ làm tình trạng càng xấu đi. Chắc hẳn bản thân bạn cũng sẽ không muốn thay đổi dưới sự xét nét của ai đó, đúng không? Sự thay đổi chỉ có tính lâu dài và tốt đẹp khi đó là sự thay đổi tự nguyện, tự bản thân người đó cảm thấy là họ cần phải thay đổi. 

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc phụ thuộc không nhiều vào việc bạn đã tìm được đúng nửa của mình không, mà phần lớn phụ thuộc vào việc bạn đã là làm tốt vai trò người vợ/người chồng của mình chưa. Hãy yêu thương, lắng nghe, và chia sẻ một cách chân thành. Hãy tập trung làm tốt vai trò của mình, và rồi người bạn đời của bạn sẽ tự khắc cố gắng để xứng đáng với tình yêu của bạn.

Chúc bạn hạnh phúc.