Tản mạn

Thói quen sử dụng điện thoại mất kiểm soát

Có bao giờ trong giờ nghỉ, bạn cầm chiếc điện thoại lên để xem có ai nhắn tin gọi điện gì cho mình không, và rồi không biết từ bao giờ, bàn tay bạn bỗng lướt qua facebook, báo mạng, youtube và một tiếng đồng hồ trôi qua lúc nào không hay? Giờ nghỉ kết thúc. Thay vì ngủ một giấc buổi trưa để tái tạo năng lượng hay dành một chút thời gian để tĩnh lặng, cân bằng sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn lại trở nên mệt mỏi hơn, uể oải hơn?

Có bao giờ trước giờ đi ngủ, bạn (lại) cầm chiếc điện thoại lên và xem lại những cập nhật facebook bạn đã xem, những trang báo mà bạn đã đọc trong ngày?  Dù biết chắc là cũng không có điều gì mới mẻ lắm bởi bạn vừa chỉ cập nhật  cách đây ít tiếng nhưng có một điều gì cứ thôi thúc bạn lên xem? Bạn đọc hết bài này qua bài khác, bất cứ tin gì đập vào mắt bạn một cách vô thức. Bạn lên youtube xem có videos nào mới không, rồi chọn một cái ngẫu nhiên trên trang chủ. Đã 1h sáng, đầu óc bạn căng như dư đàn, đôi mắt bạn trở nên nhức mỏi, nhưng cơ thể bạn thì dường như vẫn chưa sẵn sàng cho giấc ngủ. Sáng mai tỉnh dậy uể oải, ủ rũ, bạn ân hận ước gì tối qua mình tắt điện thoại đi ngủ sớm hơn. Thế nhưng hôm sau lại tiếp tục lặp lại như vậy. 

Có bao giờ trong lúc làm việc, bạn vẫn cứ thường xuyên để mắt nhìn điện thoại xem có gì cập nhật không, dù điện thoại bạn đang ở chế độ tiếng và bạn hoàn toàn nghe được nếu có ai gọi hay có tin nhắn cho bạn? Đó là chưa nói đến việc có những ngày chỉ lên mạng tìm một thông tin nào đó, và kết thúc cuộc tìm kiếm sau hàng tiếng đồng hồ trên mạng với một bài viết gần như chả liên quan gì đến mục đích tìm kiếm ban đầu?

Tôi đã và đang sử dụng điện thoại một cách mất kiểm soát như vậy. Thói quen này đã lãng phí khá nhiều thời gian, năng lượng, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của tôi. Mục đích chính của điện thoại là kết nối với người thân, bạn bè. Thế nhưng, tôi nhận ra phải đến hơn 90% thời gian tôi dùng điện thoại lại nằm ngoài mục đích đó. Mỗi ngày tôi dành hàng tiếng đồng hồ trên điện thoại tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Hầu hết những thông tin mà tôi thu nhận được thường chỉ có tính giải trí tức thời, không hề mang lại một ý nghĩa hay lợi ích gì cho cuộc sống của bản thân mình,  nếu như không nói là nó làm tôi càng cảm thấy bất mãn hơn với cuộc sống.  Thỉnh thoảng tôi cũng tìm được một số thông tin hay, kiến thức bổ ích, nhưng phần lớn thì là những thông tin mà biết hay không cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi và cũng chẳng giúp tôi tạo một hiệu ứng tích cực gì cho những người xung quanh.

Mỗi ngày dành 1-2 tiếng nghe có vẻ cũng không phải là quá nhiều, nhưng khi nhìn lại tổng thời gian mà tôi đã lãng phí sau một năm, tôi thực sự phải giật mình. Thử làm một phép tính đơn giản nhé. Mỗi ngày tôi dành khoảng 1 tiếng trên điện thoại vào buổi trưa, 1 tiếng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Chưa kể việc thỉnh thoảng check vào khoảng thời gian khác trong ngày thì trung bình tôi dùng khoảng 2 tiếng/ ngày. Như vậy tính ra một năm, tổng thời gian tôi dùng điện thoại một cách vô bổ là khoảng 730 giờ. 730 giờ tương ứng với thời gian một người đi làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng ( nếu tính mỗi ngày 8 tiếng, tuần 5 ngày). 730 giờ tương ứng với hơn 180 bài viết chất lượng trên blog ( nếu mỗi bài được đầu tư khoảng 4 tiếng). Và nếu như bạn dùng thời gian đó để đọc sách thì bạn đã có thể đọc 73 cuốn sách trong một năm ( một cuốn sách khoảng 300 trang sẽ mất khoảng 10 tiếng để đọc). Một con số thật kinh khủng phải không? Thế nên tôi tin nếu tôi sử dụng 730 tiếng đó hiệu quả hơn, chất lượng cuộc sống của tôi sẽ được nâng cao một cách tuyệt vời.

Vậy nên trong một tuần tới, thử thách của tôi là hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại. Hay nói cách khác, tôi muốn sử dụng nó một cách thông minh hơn. 

Tôi chỉ được phép sử dụng điện thoại khi:

  • Cần liên lạc với ai đó ( điện thoại hay nhắn tin)
  • Cần tìm kiếm một thông tin cụ thể nào đó. 

Vì thế, mỗi lần cầm chiếc điện thoại lên, tôi sẽ phải tự hỏi bản thân mình: “Mục đích sử dụng điện thoại của mình bây giờ là gì?”. Nếu như là không phải là một trong hai việc trên thì tôi sẽ quyết tâm đặt xuống. Thay vào đó, tôi cũng sẽ tìm những thói quen tốt để thay thế, ví dụ như đọc sách, viết lách, học một khoá học online nào đó, nghe nhạc thư giãn, hay nghe sách thiền đi ngủ. 

Hôm nay là ngày đầu tiên tôi bắt đầu thử thách của mình. Tôi sẽ có một số bài viết tiếp cập nhật với bạn những khó khăn khi từ bỏ thói quen này, và nó thay đổi cuộc sống của tôi ra sao. 

Còn bạn, bạn thử xem việc sử dụng điện thoại của mình đã hợp lý hơn chưa? Bạn có muốn cùng tôi tham gia thử thách này không? Nếu được, hãy chia sẻ với tôi trải nghiệm của bạn với thử thách này nhé.