Tản mạn

Từng chú chim một

“Cách đây ba chục năm, anh trai của tôi, lúc đó mới mười tuổi, phải làm một bài báo cáo về các loài chim mà anh ấy có ba tháng để hoàn thành. Ngày mai là hạn cuối phải nộp bài. Cả gia đình tôi lúc đó đang đi nghỉ tại  một căn hộ gia đình ở Bolinas. Anh tôi ngồi bên chiếc bàn đặt ở bếp, xung quanh là đống giấy, bút và một cuốn sách về các loài chim còn chưa mở, gần như muốn khóc khi nghĩ đến đống việc phải làm. Cha tôi đến ngồi bên cạnh anh, choàng tay qua vai và nói: “ Từng chú chim một thôi, anh bạn nhỏ. Hãy tả từng chú chim một thôi” 

Trích – Từng chú chim một – Anne Lamott

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có những lúc thấy thật nặng nề khi nghĩ đến đống công việc phải làm. Kì thi đến gần và ta còn cả một núi tài liệu để học. Bản báo cáo còn ít ngày nữa đến hạn nhưng ta vẫn chưa viết được chữ nào. Tuần sau phải gặp đối tác nhưng ta vẫn chưa bắt tay vào soạn thảo bản thuyết trình. Chúng ta lo lắng và thậm chí sợ hãi khi nghĩ về việc đó, nhưng dường như có một tảng đá lớn cản trở hành động của mình. Mỗi ngày trôi qua và nỗi lo sợ càng tăng lên. Tưởng tượng đống công việc cần hoàn thành và khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại, bạn cảm thấy ngộp thở. Thế nhưng, thay vì bắt tay vào làm, bạn lại chọn làm một việc khác chẳng liên quan gì. 

Mỗi lần như vậy, tôi thường tự nhắc bản thân mình: “ Từng chú chim một thôi. Từng chú chim một thôi”, hít một hơi thật sâu và bắt tay vào làm . Tôi không áp lực phải làm được bao nhiêu trong ngày hôm đó. Tôi cũng tạm gác những việc đang chờ đợi tiếp theo để hoàn thành. Chỉ đơn giản, tôi tập trung làm từng phần, từng phần việc một, thoải mái, nhẹ nhàng. Và tôi nhận ra mỗi khi làm việc như vậy, nỗi sợ hãi trong tôi bỗng biến mất, và tôi lại làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Có câu nói “Chặng đường ngàn dặm bắt đầu với một bước chân”. Chỉ chăm chăm nhìn quãng đường dài phía trước dễ làm ta nhụt chí. Một khi đã biết con đường mình phải đi rồi, thì hãy tạm quên đi cái đích xa vời kia, và thay vào đó tập trung bước từng bước một. Như vậy, cuộc hành trình của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn nhiều. Và bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi nhìn lại quãng đường bạn đã đi được.

Thế nên, mỗi lần bạn cảm thấy ngộp thở với đống công việc phải hoàn thành, cho phép tôi được gợi ý bạn hít thở một hơi thật sâu và tự dặn mình: “ từng chú chim một thôi”.