Tản mạn

Lời khuyên để làm một người vợ tốt

Vào những năm 1950, hầu hết phụ nữ ở Mỹ chọn việc ở nhà quán xuyến nhà cửa và chăm sóc con cái trong khi người chồng ra ngoài trang trải chi tiêu cho gia đình.  Dưới đây là một số lời khuyên để làm một người vợ tốt, trích từ tạp chí Housewife Monthly, Mỹ, xuất bản tháng 5,1955:

1.Bữa tối sẵn sàng: Chuẩn bị trước đó, thậm chí là buổi tối ngày hôm trước, để có một bữa tối ngon lành và đúng giờ khi chồng về. Điều này là một cách cho chồng biết rằng bạn vẫn luôn nghĩ và lo lắng cho anh ấy.  Hầu hết đàn ông thường đói khi họ về nhà, và một bữa tối ấm áp (đặc biệt là có các món mà anh ấy yêu thích) đã chuẩn bị sẵn sàng là một phần quan trọng trong việc chào đón chồng.

2. Bạn cũng sẵn sàng: Nghỉ ngơi 15 phút trước khi chồng về để bạn có thể đón chồng với một tâm thế thoải mái, khoẻ khoắn. Trang điểm lại một chút nhẹ nhàng, cài thêm một chiếc nơ lên đầu, và chỉn chu lại quần áo để bạn trông tươi mới hơn. Anh ấy chắc đã rất mệt mỏi khi phải gặp những người ủ rũ ở chỗ làm rồi.

3. Chuẩn bị cho con cái: Dành một ít phút lau tay, rửa mặt sạch sẽ cho con ( nếu con bạn còn nhỏ). Bạn cũng nên chải tóc và nếu cần thiết thì thay quần áo cho con. Con cái là một món quà quí giá, và chồng bạn chắc chắn sẽ muốn được nhìn những đứa con của mình trong bộ dạng gọn gàng, sạch sẽ.

4. Dọn dẹp lại nhà cửa gọn gàng: Gom đồ chơi, sách vở của con cái lại gọn gàng, lau sạch bàn ghế. Nhìn lại xung quanh nhà trước khi chồng về để chắc rằng mọi thứ  đã thực sự ngăn nắp, sạch sẽ.

5. Chào đón anh ấy với một nụ cười thật tươi, và cho anh ấy biết rằng bạn rất hạnh phúc khi thấy anh ấy về nhà.

6. Đừng bao giờ chào đón chồng bạn với những lời kêu ca, phàn nàn.

7. Tạo cho chồng cảm giác thoải mái: Giúp chồng ngồi ở một ghế sofa dễ chịu, hay gợi ý chồng nằm thư giãn một lúc trên giường. Chuẩn bị sẵn một cốc nước lạnh hay nóng cho chồng theo ý thích của anh ấy.

8. Vào những tháng lạnh trong năm, có thể chuẩn bị đốt sưởi để anh ấy có thể thư giãn bên cạnh. Điều này sẽ mang lại cho chồng bạn cảm giác được trú ngụ và nghỉ ngơi ở một nơi thật yên bình, và điều đó cũng làm cho bạn dễ chịu. Dù sao đi nữa, phục vụ cho sự thoải mái của chồng sẽ mang lại cho bạn một sự mãn nguyện lớn lao.

9. Luôn nói với giọng nhẹ nhàng, dễ chịu.

10. Buổi tối là của anh ấy: Không được phàn nàn nếu chồng bạn về muộn hay đi ăn ngoài, hoặc đi một nơi giải trí nào đó mà không có bạn. Những điều này chỉ là chuyện vặt vãnh so với những căng thẳng và áp lực mà anh ấy có thể phải trải qua ở nơi làm việc.

11. Lắng nghe chồng: bạn có thể có hàng tá chuyện để kể cho chồng, nhưng khi chồng vừa về đến nhà thì tuyệt nhiên không phải là lúc để kể lể những thứ đó. Hãy để chồng bạn nói trước, và lắng nghe anh ấy với thái độ chăm chú nhất. Luôn nhớ rằng, những điều mà anh ấy nói quan trọng hơn chủ đề của bạn.

12. Mục tiêu của bạn: Cố gắng để ngôi nhà của bạn là một nơi thật ngăn nắp, tĩnh lặng, là nơi chồng bạn có thể hoàn toàn nghỉ ngơi và thư giãn về thể xác lẫn tinh thần.

P/s: Có anh chồng nào ở thế kỉ 21 rồi vẫn còn muốn một người vợ như vậy không nhỉ? Còn tôi, sau khi đọc bảng hướng dẫn trên, và suy ngẫm về cuộc sống làm vợ hiện tại của mình thì thấy có vẻ còn thiếu sót hơi bị nhiều. Hihi